ไป อาราชิยาม่า(嵐山) พานั่งรถไฟ สายโรแมนติค (มีคลิป) 1/2

ก่อนอื่นมารู้จัก  Arashiyama (嵐山) กันก่อน ก่อนที่จะไป ได้ยินชื่อเสียงที่นี่ เห็นรูปรถไฟแล้วอยากไปสุดๆ เรียกว่าทริปนี้ จะไป ไม่ไปที่ไหนก็ได้ แต่ต้องไปที่นี่ให้ได้

ที่นี่มีชื่อเสียงมาก ในทุกๆฤดู ช่วงเดือนที่ผู้คนมาเที่ยวที่นี่มากสุด ก็คือในเดือน เมษายนเพื่อชมซากุระ กับเดือน พฤศจิกายนเพื่อชมใบไม้แดง

แล้วสำหรับคนที่มาที่นี่ กิจกรรมนึงที่ต้องทำ คือ นั่งรถไฟ สาย Sagano Romantic Train  ซึ่งวิ่งระหว่างสถานี Saga Torokko(ซะกะ โทร๊อกโกะ)  กับ Kameoka Torokko (คามิโอกะ โทร๊อกโกะ) ซึ่งรถไฟสายนี้จะไม่รวมกับตั๋ววัน ตั๋วโปร ใดๆ

 

 

ในคลิป เป็นรถไฟเที่ยว ประมาณ 10 โมง สภาพแสงจะยังลงไม่เต็ม เที่ยงๆ สภาพแสงจะเหมาะกับการถ่ายรูปมากกว่า เนื่องจากไม่มีส่วนมืดและสว่าง กับ เที่ยวพิเศษรอบกลางคืนจะสวยมาก แต่ไม่สามารถถ่ายรูปสวยๆได้ เนื่องจากแสงน้อยและรถไฟวิ่งตลอด

การจองตั๋วรถไฟสายโรแมนติค

รถไฟสายนี้หากต้องการจองตั๋วล่วงหน้าสามารถทำได้ที่สถานีรถไฟ JR เนื่องจากรถไฟสายนี้ก็เป็นของ JR เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม การจะนั่งรถไฟสายนี้ ต้องซื้อตั๋วแยก ไม่สามารถร่วมกับตั๋ววัน หรือตั๋วโปรใดๆ ของ JR ได้

รถไฟขบวนนี้มีตู้เปิดเพียงตู้เดียวคือตู้ที่ 5  ซึ่งมีชื่อว่า The Rich ซึ่งหากใครต้องการจะขึ้นตู้นี้ ต้องมาต่อแถวซื้อตั๋วที่สถานีSaga Torokkoกับ Kameoka Torokko และ Arashiyama torokko ในวันที่ต้องการจะขึ้นเท่านั้น

เวลาที่เริ่มจำหน่ายตั๋ว….
Saga torokko station:                              8:35 a.m.
Arashiyama torokko station:approx.  8:40 a.m.
Kameoka torokko station:approx.       8:50 a.m.

ซึ่งตั๋ว จะมีทั้งตั๋วนั่ง และตั๋วยืน ทั้งสองแบบราคาเท่ากัน และจำกัดจำนวนที่แน่นอน

ราคาจำหน่ายตั๋ว…

ราคาบุคคล                           เด็ก    310 yen      ผู้ใหญ่    620  yen

ราคากลุ่ม 15 คนขึ้นไป

เมษายน/พฤศจิกายน  เด็ก    280 yen      ผู้ใหญ่    560  yen

เดือนอื่นๆ                   เด็ก    270 yen      ผู้ใหญ่    540  yen

*เด็ก 6-12 ปี ซื้อตั๋วเด็ก  เด็ก 0-6 ปี ถ้านั่งตักผู้ใหญ่สามารถขึ้นฟรีได้
**การยกเลิกตั๋ว ต้องทำก่อนถึงเวลาที่รถไฟจะออก และมีค่าธรรมเนียม 220 yenต่อ 1 ใบ                            ***หากลงจากรถไฟที่สถานีใด สถานีหนึ่งจะไม่สามารถใช้ตั๋วใบเดิมได้อีก

Screen Shot 2561-11-17 at 12.49.07Screen Shot 2561-11-17 at 12.49.20

การเดินทาง

โดย Japan Railways (JR)
เส้นทางที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทางจากสถานีเกียวโตไปยังอาราชิยาม่าคือ เส้นทาง JR Sagano Line (หรือที่รู้จักกันในชื่อ JR Sanin Line) การเดินทางแบบเที่ยวเดียวไปยังสถานี Saga-Arashiyama ใช้เวลา 15 นาที และมีค่าใช้จ่าย 240 เยน จากสถานี Saga-Arashiyama สามารถเดินถึงอาราชิยาม่าตอนกลางได้ภายในเวลา 5-10 นาที

โดย Keifuku Railways (Randen)
รถไฟขนาดเล็กในเส้นทาง Keifuku Arashiyama Line เชื่อมต่ออาราชิยาม่ากับสถานีโอมิยะ ณ แยกที่บรรจบกันระหว่างถนนชิโจกับถนนโอมิยะในเกียวโตตอนกลาง (20 นาที, 200 เยน) Keifuku Railways ยังให้บริการเดินทางไปยังสถานี Kitanohakubaicho ทางตอนเหนือของเกียวโต ซึ่งไม่ไกลจากวัดคินคาคุจิ วัดเรียวอันจิ และวัดนินนาจิ (20-30 นาที, 200 เยน) ในระหว่างทาง จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนรถไฟหนึ่งครั้ง สถานี Keifuku Arashiyama ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของอาราชิยาม่า

โดย Hankyu Railways
จากคาวารามาชิหรือคาราซุมิในเกียวโตตอนกลาง (ถนนชิโจ) ใช้เส้นทาง Hankyu Main Line เพื่อเดินทางไปยังสถานีคัทสึระ และเปลี่ยนไปยังเส้นทาง Hankyu Arashiyama Line เพื่อมุ่งไปยังอาราชิยาม่า การเดินทางแบบเที่ยวเดียวใช้เวลา 20 นาที และมีค่าใช้จ่าย 220 เยน สถานี Hankyu Arashiyama ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำ เดินประมาณ 5-10 นาที จากอาราชิยาม่าตอนกลาง

โดยรถโดยสาร
มีรถโดยสารที่มีเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอาราชิยาม่ากับหลายๆ ส่วนของเกียวโต อย่างไรก็ดี ขอแนะนำให้เดินทางเข้าถึงอาราชิยาม่าโดยรถไฟเพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะต้องติดอยู่ในการจราจรที่คับคั่ง

โดยรถยนต์
ไม่แนะนำให้เดินทางโดยรถยนต์เนื่องจากมีการจราจรหนาแน่นและหาที่จอดรถได้ยาก อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีรถยนต์และสนใจที่จะไปเยือนภูมิภาคทาคาโอะที่เต็มไปด้วยภูเขา โปรดทราบว่า ถนนแบบเก็บค่าผ่านทาง Arashiyama Takao Parkway มีเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอาราชิยาม่ากับทาคาโอะโดยสะดวก (1,180 เยน เที่ยวเดียว)

Screen Shot 2561-11-17 at 12.52.30.png

เครดิตภาพและเรื่องราวโดย : Numtarnstyle fanpage  Numtarnstyle.com

ขอขอบคุณข้อมูลการเดินทางจาก https://www.th.jal.co.jp, https://www.sagano-kanko.co.jp

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.