ไปคันไซ ใช้ ICOCA ยังไงให้คุ้ม

พื้นที่ที่สามารถใช้บัตร ICOCA ได้

บัตร ICOCA นี้ต้องซื้อที่สนามบินคันไซเท่านั้น หากไปเที่ยวกันหลายคน ไม่ต้องไปต่อแถวซื้อทุกคนนะ เจ้าหน้าที่เขาขอร้องไว้อย่างนั้น   ส่งตัวแทนให้ถือพาสปอร์ตของทุกคนที่ต้องการซื้อเดินเข้าไปซื้อที่เค้าเตอร์ JR ได้เลย เราต้องซื้อบัตรนี้ก่อนที่จะซื้อตั๋ว ฮารุกะ (ฮารุกะคือรถไฟสายที่วิ่งจากสนามบินคันไซไปยังจังหวัดต่างๆในภูมิภาคคันไซ) ถึงจะได้ส่วนลด บัตรนี้สามารถใช้ได้ในเขตจังหวัด โกเบ โอซาก้า เกียวโต นารา และสนามบินคันไซ และเป็นหนเดียวที่ได้ใช้ลดในการเดินทาง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ราคาตั๋วจะมีให้เลือกดังนี้

พื้นที่บริการ HARUKA service section ราคาICOCA พร้อมตั๋ว ฮารุกะ ราคาตั๋วฮารุกะ สำหรับคนที่มี ICOCA แล้ว
เที่ยวเดียว ไป/กลับ เที่ยวเดียว ไป/กลับ
โอซาก้า
อุเมดะ
นัมบะ
สนามบินคันไซ_เทนโนจิ 3,100YEN 4,200YEN 1,100YEN* 2,200YEN*
สนามบินคันไซ_ชิน_โอซาก้า 3,300YEN 4,600YEN 1,300YEN* 2,600YEN*
เกียวโต_ซะกะ_อาราชิยาม่า สนามบินคันไซ_เกียวโต 3,600YEN 5,200YEN 1,600YEN* 3,200YEN*
โกเบ ไมโกะ สนามบินคันไซ_ชิน_โอซาก้า 3,500YEN 5,000YEN 1,500YEN* 3,000YEN*
นารา สนามบินคันไซ_เทนโนจิ 3,400YEN 4,800YEN 1,400YEN* 2,800YEN*

เด็กอายุ 12 ขึ้นไปใช้ราคาเดียวกับผู้ใหญ่

Valid Area

 

ค่าธรรมเนียมต่างๆของบัตร ICOCA

ราคาบัตรจะอยู่ที่ 2000เยน ซึ่งหักเป็นค่ามัดจำ 500 เยน จะได้คืนเมื่อนำมาคืน ส่วนเงินที่ยังค้างอยู่ในบัตร จะโดนหักค่าธรรมเนียมในการคืนบัตร ใบละ 220 เยน แต่หากไม่มีเงินเหลือในบัตร หรือเหลือไม่ถึง 220 เยนทางเจ้าหน้าที่ก็จะหักเท่าที่เงินยังเหลืออยู่ในบัตร ดังนั้นหากใครใช้หมดก็ถือว่าดีสุด  และจะใช้ให้คุ้มที่สุดหากมีแพลนกลับที่แน่นอนก็ควรจะซื้อตั๋วฮารุกะแบบไปกลับจากสถานีสนามบินคันไซเลย เป็นที่เดียวที่ซื้อแบบไปกลับได้ ซึ่งถ้าซื้อแบบไปกลับก็ประหยัดไปได้ประมาณ 1,000 เยนเลยทีเดียว

การคืนบัตร ICOCA สามารถทำได้ที่สถานี JR ทุกสาขา แต่แนะนำว่าหากจะไปเดินเล่นช๊อปปิ้งไหนก็เก็บไปคืนที่สถานีสนามบินทีเดียว แล้วก็ใช้เงินในบัตรให้เกลี้ยงก่อน แต่สำหรับคนที่ตั้งใจกลับไปเที่ยวอีกบ่อยๆก็สามารถเก็บบัตรไว้ได้ เพราะบัตรนี้มีอายุ 10 ปี สามารถใช้ได้ แต่ถ้าตาลเก็บ ตาลก็คงทำบัตรหายซะก่อน

คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

 

การหักค่าธรรมเนียมในการคืนบัตร 220 เยน  ที่นี่ใช้ธรรมเนียมนี้กับตั๋ววันด้วย ดังนั้นหากซื้อตั๋ววัน ไม่ว่าจะรถไฟ หรือรถเมล์ผิด แล้วขอคืนบัตรก็จะโดนหัก 220 เยนจากมูลค่าบัตร เช่นกัน ยกเว้นแต่ว่าเราจะขอเปลี่ยนบัตรเป็นอย่างอื่นแทน ซึ่งต้องทำที่สถานีที่ซื้อบัตรนั้นมา

ด้านซ้ายคือตั๋วรถไฟจาก สนามบินคันไซ ไปยังเกียวโต   และด้านขวาคือบัตร ICOCA

 

การใช้ตั๋วรถไฟและบัตรICOCA

ตั๋วรถไฟ

เมื่อเราได้ตั๋วรถไฟมาการใช้ก็คล้ายบ้านเรา คือต้องสอดเข้าช่องก่อนจะเดินผ่านประตูเข้าไปในเขตชานชลา ไม่ว่าเราจะซื้อตั๋วระบุที่นั่งหรือไม่ ให้สังเกตุให้ดี ถ้าระบุที่นั่ง (แพงกว่า) ก็ต้องขึ้นให้ถูกตู้ นั่งให้ถูกที่ แต่ถ้าซื้อตั๋วไม่ระบุที่นั่ง อย่าขึ้นตู้ที่ไม่มีคำว่า Non-Reserved เพราะจะโดนไล่ลงมาตอนเจ้าหน้าที่มาตรวจ แล้วถึงเวลานั้นอาจไม่มีที่นั่งเหลือแล้วด้วย  ส่วนใหญ่ตู้ไม่ระบุที่นั่งจะเป็นตู้ท้ายๆ เช่นขบวนที่ขึ้นมี 1-6 ตู้ที่ไม่ระบุที่นั่งก็จะเป็น 4-6

เมื่อได้ที่นั่งแล้วก็อย่าเพิ่งเก็บตั๋ว ทิ้งตั๋ว หรือทำตั๋วหายเด็ดขาด  เพราะเมื่อรถไฟออกแล้วจะมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจตั๋ว ปั๊มตรา จดที่นั่งในแต่ละตู้อีกที จริงๆก็แอบเห็นคนเขาซื้อตั๋วกันบนตู้นะ ไม่รู้ว่าราคาแตกต่างกันยังไง แต่ยังไงเราขอซื้อที่ได้ลดราคาแน่ๆไว้ก่อนดีกว่า  อิอิ

พอถึงสถานีปลายทางที่ต้องการจะลงเราก็เอาตั๋วนี่แหละ ไปสอดเข้าเครื่องอีกที แต่คราวนี้เครื่องตรงทางออกจะไม่คืนตั๋วรถไฟให้เราแล้ว เป็นอันจบการเดินทางด้วยรถไฟ

 

icca numtarnicoca02

บัตร ICOCA

บัตรนี้ไม่ได้มีประโยชน์แค่ใช้เดินทาง แต่ใช้ได้เหมือนบัตรเงินสดแบบแรบบิทการ์ดบ้านเรา เพียงแต่ต้องสังเกตุสัญลักษณ์นิดว่าที่ไหนรับบ้าง แต่ที่แน่ๆ คือ รถไฟ รถเมล์ เรือเมล์ แต่ใช้กับลิเก ตำรวจไม่ได้นะ  ใช้ได้หมดเพียงแค่แตะบัตร อย่างในสถานีถ้าเราต้องการใช้ล๊อกเกอร์ก็สามารถใช้บัตรนี่ในการจ่ายเงิน แถมตอนมาเอาออกยังใช้แตะ เพื่อเอาของออกจากล๊อกเกอร์ได้โดยไม่ต้องแสกน QR codeอีกด้วย ซื้ออะไรจ่ายอะไรก็แตะบัตรเอา แตะทีเงินก็ลดที นอกจากใช้ลดตั๋วฮารุกะแล้ว อย่างอื่นก็ไม่ได้ได้ส่วนลดในการเดินทางเป็นพิเศษแต่อำนวยความสะดวกกับเรามากอยู่

การเติมเงินก็เติมได้ตามสถานีรถไฟ จะมีตู้เติมเงินอยู่หรือใครอ่านไม่สะดวกก็หาเจ้าหน้าที่ได้เลย จริงๆหน้าที่เจ้าบัตรนี้ไม่ได้ช่วยเราประหยัดนะ แค่ทำให้เราจ่ายสะดวก เพราะอย่างขึ้นรถเมล์ถ้าไม่มีเจ้าบัตรนี้ เราก็ต้องเตรียมเงินให้พอดีแล้วหยอดใส่เครื่องข้างคนขับ ซึ่งจะไม่มีเงินทอน ดังนั้นเราใช้บัตรนี้ก็คือไม่ต้องคอยหาเหรียญพอดี 230 เยน ทุกครั้งที่ขึ้นลงรถเมล์

 

เครดิตภาพและเรื่องราวโดย : Numtarnstyle fanpage Numtarnstyle.com

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.