“หนุ่มเฟิร์สคลาสขอแลกที่นั่งกับคุณแม่ยังสาวและลูกของเธอที่ป่วย

เพื่อนๆ หลายคนอาจได้ทราบถึงเรื่องราวอันแสนอบอุ่นหัวใจของชายแปลกหน้าคนหนึ่ง ผู้ช่วยสลับที่นั่งกับคุณแม่และลูกสาวที่กำลังป่วยอยู่ จนทำให้พวกเธอได้นั่ง “ชั้นเฟิร์สคลาส” ในการเดินทางนั้น

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: ชายแปลกหน้า ยอมสละที่นั่ง “ชั้นเฟิร์สคลาส” เพื่อคุณแม่และลูกน้อยของเธอที่กำลังป่วย

 

คุณแม่และลูกสาวตัวน้อย ที่กำลังเดินทางไปรักษาในโรงพยาบาลต่างเมือง

และจากการแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นออกไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางสายการบิน American Airlines เข้ามาตอบว่า…

“เรารู้สึกยินดีกับความมีน้ำใจของสุภาพบุรุษที่นั่งหมายเลข 2D มากๆ เราสามารถช่วยติดต่อให้ทั้งสองคนได้เจอกันได้ และทีมงานของเราก็ได้ติดต่อไปหาเขาเพื่อแสดงความขอบคุณกับสิ่งที่เขาได้ทำ”

ด้วยเหตุนั้นเอง จึงทำให้ Jason Kunselman หนุ่มวิศวกรชาวอเมริกันวัย 46 ปี ผู้ที่เพิ่งรู้ว่าตนเองได้กลายเป็นคนที่ใครต่อใครชื่นชม หลังจากที่หญิงสาวที่เขาได้ช่วยเอาไว้แชร์เรื่องราวอันน่าประทับใจที่เกิดขึ้นออกไป

 

 

Jason เป็นคนที่ต้องเดินทางบนเครื่องบินอาทิตย์ละ 4 ครั้งเพื่อไปทำงานต่างเมือง และเขาก็ถูกจัดให้เป็นผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบิน American Airlines บ่อยมากๆ

และในวันที่ 7 ธันวาคม 2018 เขาก็มองไปเห็นว่ามีคุณแม่คนหนึ่งกำลังอุ้มลูกน้อยเอาไว้ พร้อมกับสัมภาระหลายๆ อย่าง และเครื่องผลิตออกซิเจน

Jason ออกมาบอกว่า “เธอคนนั้นแบกเครื่องผลิตออกซิเจนสำหรับลูกสาวตัวน้อย ซึ่งเธอจำเป็นที่จะต้องแบกมันเอาไว้ตลอดเวลา ไม่สามารถเอาไปวางบนช่องวางสัมภาระด้านบนหัวได้”

“ผมรู้สึกสะเทือนใจไม่น้อยเลยที่ได้เห็นเด็กตัวเล็กต้องใส่สายให้ออกซิเจน ผมรู้สึกราวกับน้ำตาจะไหลเมื่อได้เห็นเธอ”

ครอบครัวของคุณแม่ยังสาว กับลูกน้อย และสามีของเธอ

 

หลังจากที่เขาเห็นว่า Kelsey Zwick และ Lucy ลูกสาววัย 11 เดือนของเธอต้องเดินทางในลักษณะที่ค่อนข้างจะลำบากจนเกินไปสำหรับการนั่งในชั้นประหยัด เขาจึงคิดหาทางที่จะช่วยเหลือแม่ลูกทั้งสองคน

หนุ่มวิศวกรบอกว่า “ตอนแรกผมก็คิดว่าเธอจะนั่งชั้นเฟิร์สคลาสเหมือนกัน เพราะเธอมีเครื่องผลิตออกซิเจนอยู่กับตัว แต่เมื่อขึ้นไปผมก็เห็นว่าเธอนั่งอยู่ในชั้นประหยัดเสียแทน”

“ผมจึงถามกับพนักงานบนเครื่องบินว่า ถ้าผมให้เธอและลูกของเธอมานั่งตรงที่นั่งของผมนั้นมันจะสบายกว่ามั้ย?”

จากคำพูดของเขา จึงทำให้พนักงานเดินไปบอกกับหญิงสาวว่าเขาต้องการจะสลับที่นั่งกับเธอ ซึ่งเมื่อได้ยินอย่างนั้นแล้วเธอก็ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา

Kelsey อาจไม่ได้สังเกตเห็นว่าในตอนที่เธอร้องไห้และเดินมาสลับที่กับชายแปลกหน้าคนนี้ ภาพที่เห็นก็ทำให้เขาถึงกับแทบจะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่เหมือนกัน

 

 

ท้ายที่สุดแล้ว เขาก็บอกแต่เพียงว่า “ผมหวังว่าเธอจะเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและสบายใจมากยิ่งขึ้น ในที่นั่งที่กว้างขวางกว่าเดิม”

 

Lucy และน้องสาวฝาแฝดของเธอ

 

บทสรุปของเรื่องราวนี้จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้มและคราบน้ำตาแห่งความปีติยินดี ของทั้ง Kelsey ลูกของเธอ และ Jason รวมถึงพวกเราทุกคนได้รับรู้เรื่องราวอันน่าประทับใจ แสดงให้เห็นว่าโลกใบนี้ยังคงมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นเสมอ

เรื่องนี้มีความน่าประทับใจหลายอย่าง
1. เห็นถึงความดีงามของมนุษย์ ชายหนุ่มไม่ได้รู้จักผู้หญิงเลย เพียงแต่มองเห็น เข้าใจถึงความยากลำบาก จึงขอยกที่นั่งให้ และก็ไม่ได้โพสอวดความดีงามอะไรของตัวเอง ที่เป็นข่าว เพราะฝ่ายผู้หญิงเป็นคนโพส และก็โพสบอกแค่ “the man in 2D” เพราะฝ่ายชายไม่ได้บอกอะไร แต่ผู้คนประทับใจและแชร์ข้อความออกไปเกือบล้าน

‘To the man in 2D. Today you were traveling from Orlando to Philly. I don’t know you, but I imagine you saw us somewhere. I was pushing a stroller, had a diaper bag on my arm and also lugging an oxygen machine for my daughter.

2. อีกประโยคที่ประทับคือ คุณแม่ได้พูดต่อว่า
“ขอบคุณ ไม่เฉพาะแค่สำหรับที่นั่ง แต่สำหรับการมองเห็นด้วย”
Sooo… thank you. Not just for the seat itself but for noticing.
สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ การมองเห็นหรือผมเองอาจเรียกว่าความไว หรือความเซนซิทีฟมากพอที่จะมองเห็นและเห็นใจความลำบากและความทุกข์ยากของคนอื่น คนหลายคนอาจไม่ได้เป็นคนจิตใจไม่ดีอะไร เพียงแต่ไม่ “ไว” พอที่จะมองเห็น
ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น เวลาไปสอนหนังสือ หลายครั้งที่หาที่เปิดมอนิเตอร์ไม่เจอ มองหาอยู่นาน จะเห็นได้ว่ามีนักศึกษาเพียงน้อยคน ที่จะเห็นและลุกมาถามว่า อ.อยากให้ช่วยอะไรไหม
หรือเช่นกัน บางครั้ง เพื่อนเราอาจจะเศร้า ทุกข์ อย่างชัดเจนแต่หลายคนก็ไม่เซนซิทีฟพอที่จะมองเห็น

ความไวนี้ไม่เพียงแต่ในเรื่องแย่หรือความทุกข์เท่านั้น กับความชื่นชมยินดีก็มีความหมายเช่นกัน
เราอาจเดินผ่านแล้วเห็นประกาศติดบอร์ดว่าเพื่อนเราพึ่งได้รางวัลพนักงานดีเด่น เรา”ดู”แล้วก็ผ่านไป เจอเพื่อนก็ไม่ได้แสดงความยินดีอะไร
หรือ เราเจอเพื่อนสีหน้ามีความสุขอย่างมาก ก็ผ่านไป ไม่ได้พูดอะไร เพราะมองไม่เห็น

ความใจดีมีเมตตาจะมีความหมายที่สุดเมื่อมาคู่กับความไว

อันนี้ประโยคสุดท้ายที่ผู้หญิงบอกไว้
“ขอบคุณ… สำหรับการ มองเห็น เรา และรับรู้ว่าบางอย่างมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย (ขอบคุณ) สำหรับการตัดสินใจของคุณที่แสดงความใจดีกับเรา มันทำให้เรารู้ว่าโลกนี้ยังมีความดีงามอยู่ ฉันรอไม่ไหวที่จะเล่าให้ลูซี่ (ลูกเธอ) ฟังในอนาคต แต่ในระหว่างนี้เราจะ pay it forward ชายในที่นั่ง 2D เราได้รับแรงบันดาลใจจากความเอื้ออาทรของคุณ”

For seeing us and realizing that maybe things are not always easy. For deciding you wanted to show a random act of kindness to US. It reminded me how much good there is in this world. I can’t wait to tell Lucy someday. In the meantime… we will pay it forward. AA 588 passenger in seat 2D, we truly feel inspired by your generosity.’

 

ที่มา: dailymail#หมอคลองหลวง

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.