ผู้หญิงคนเดียวก็เที่ยวจีนได้ 1

ตอนที่ 1

ทริปนี้ เป็นทริปตะลุยจีนด้วยตัวเอง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก ย่าติง สวรรค์บนแดนดิน และด้วยความที่ส่วนตัวเป็นคนมีความสุขกับการถ่ายรูป ธรรมชาติ เลยมักจะต้องใช้เวลาเที่ยวแต่ละที่นานกว่าปกติ จึงทำให้ชอบที่จะไปด้วยตนเองมากกว่าการไปกับกลุ่มทัวร์ ไม่ยากค่ะ พูดจีนไม่เป็น อ่านรีวิวนี้ครบ ไปจีนเองได้แน่ๆจ้า

เครื่องบินแอร์เอเซียในเส้นทางนี้ เป็นเครื่องเล็ก รุ่น… Airbus 320 ที่นั่งริมหน้าต่าง วิวจะติดปีกตั้งแต่ประมาณแถวที่10-11 เป็นต้นไป ห้องน้ำจะอยู่ด้านท้ายเครื่อง (บางเครื่องก็มีอยู่ด้านหน้าด้วยแต่ไม่ทุกเครื่องนะ) เวลาบินตอนเราบิน ออก 9 โมง ถึง 11 โมงครึ่ง แต่เท่าที่เห็นต้นเดือนเมษานี้ ตารางการบินเลื่อนเร็วขึ้นเป็นเจ็ดโมง ลองเช็คตารางกันดูนะคะ

หลังจากเครื่องบินลงจอดก็เดินเข้างวง เดินตามๆเขาไปเลยจ้า อ้อ ทางสายการบินจะแจกใบตม. ให้กรอกให้เสร็จตั้งแต่บนเครื่องบิน ซึ่งจะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนนึงเป็นขาเข้าให้กรอกข้อมูลการเดินทางขาเข้าเลย อีกส่วนจะเป็นข้อมูลขาออกให้กรอกการเดินทางขากลับ เที่ยวบินให้ลงเป็นเที่ยวบินขากลับ ซึ่งจะเป็นคนล่ะเที่ยวบินกันนะคะ แล้วก็เก็บใบขากลับไว้กับพาสปอร์ตเพื่อใช้ตอนเดินทางออกจากจีนค่ะ หรือถ้าไม่มีแจก หรือไม่ได้เก็บไว้ สามารถเขียนใบเหลืองๆได้ตรงขาออกก่อน ตม. ที่จีนได้เลยค่า . ป้ายระหว่างทางเดินยังมีภาษาอังกฤษให้นะคะ แต่ออกจากสนามบิน ออกจากรถไฟใต้ดินจะไม่มีภาษาอังกฤษแล้วค่ะ แอพที่ใช้แปลภาษากันก็จะมีให้เลือกหลากหลายยังไงก็โหลด และหาข้อมูลไว้ให้ครบก่อนเข้าเมืองจีนค่ะ

ช่วงเข้าตม.จะไฮเทคดีมาก ขาเข้านี่ถ้าเทียบกับขาออกแล้วถือว่าค่อนข้างง่ายกว่าขาออกพอควร เอาพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ วางนิ้วแสกนลายนิ้วมือ ถ่ายรูป เป็นอันเสร็จ พาสปอร์ตเป็นไทยเสียงที่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ก็จะพูดเป็นภาษาไทย ก่อนถ่ายรูปให้ ถอดแว่น หมวก ผ้าปิดปาก ให้หมดก่อนนะคะ

จากนั้นพอรับกระเป๋า ออกมาด้านนอกได้ก็ดูบนพื้นเลยค่ะ เดินตามลูกศรบนพื้นเพื่อไปขึ้นรถไฟใต้ดิน
ออกมาจะเห็นป้ายนี้เลยค่ะ จะเห็นสัญลักษณ์รถไฟใต้ดินอยู่ที่บรรทัดที่ 2 อันที่ 2 บันไดเลื่อนจะอยู่ด้านขวาของป้ายค่ะ

จากจุดที่ยืน(ภาพด้านซ้าย) หันหน้ามาขวามือจะเห็นโครงสร้างอันสวยงามตามภาพนี้ เดินดูได้ตามสบายเลยค่ะ แต่ถ้าจะไปรถไฟใต้ดินบันไดเลื่อนลงจะอยู่หน้าป้ายเลข 2 ฝั่งซ้ายของภาพเลยค่ะ

ลงไปตามบันไดนี้เลยค่ะ

ลงมาก็จะเห็นคนรุมซื้อตั๋วอยู่ที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติค่ะ ถ้ามีแบ๊งค์ตั้งแต่ 1-50 Yuan ก็เดินเข้าไปกดปุ่ม English ที่มุมซ้ายล่าง แล้วเลือกสถานีที่ต้องการไปได้เลยค่ะ ราคาจะขึ้นโชว์เราก็ใส่เงิน หากต้องทอนเครื่องก็จะทอนออกมาเป็นแบ๊งค์ สะดวกรวดเร็วทีเดียวค่ะ

เลือกสถานีที่ต้องการ การเลือกก็เลือกว่าสถานีนั้นอยู่บนสายอะไร เราก็เลือกสายก่อน ปัจจุบันจะมีสาย 1,2,3,4,6 ตาลเองกะไปลงกลางเมืองเดินเล่นก่อน ก็เลือกไปที่ Dongfeng station ราคาก็จะขึ้นมา ราคาตั๋วจากที่เห็นก็จะอยู่ที่ 2-8¥ ถือว่าถูกมากทีเดียวค่ะ ทานอาหารแพงกว่าเยอะเลย มื้อนึงจะอยู่ราว 30-90¥ แล้วแต่ประเภทอาหารค่ะ มาม่ากล่องนึงก็ 7-8¥ แล้ว

ได้บัตรมาแล้วก็ติ๊ดที่เครื่องกัน ตรงวงกลมๆมีรูปบัตรเลยค่ะ

และแล้ว เราก็มาอยู่ในรถไฟกันแล้วนะคะ ติดตามต่อไป….

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.