ได้อะไรจาก เทศกาลพลุนานาชาติเมืองพัทยา2018 🎆🎇

               จริงๆ เทศกาลพลุนานาชาติเมืองพัทยา ผ่านมานาน จนจะเข้าเทศกาลครั้งต่อไปแล้ว แต่ก็เพิ่งมีโอกาสได้มาเขียนเล่า มุมมองจากประสบการณ์ตัวเอง ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่ได้ไปหัดถ่ายพลุจริงจัง ชนิดหามุม ตั้งกล้องรอ แล้วรอเวลาพลุยิงกันเลยทีเดียว

การจะไปถ่ายพลุ เป็นการถ่ายรูปในลักษณะที่พลาดแล้ว พลาดเลย ไม่มีการแก้มือ การถ่ายรูปพลุที่พัทยายังดีที่งานนี้มีสองวัน ถ้าเป็นงานวันพ่อ หรืองานอื่นๆคือมีวันเดียว และเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพลุแต่ชุดมีลักษณะเป็นอย่างไร ซึ่งลักษณะพลุที่แตกต่างกันแต่ละชุด มีผลอย่างมากต่อการปรับตั้งกล้อง เรียกว่าต้องมือไว ปรับเปลี่ยนการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมกันตรงหน้างานเลยทีเดียว

ยกตัวอย่าง พลุบางเซ็ต ก็มาเป็นเซ็ตใหญ่ กว้าง และสว่าง แต่พอชุด ต่อไป พลุอาจจะเป็นดอกฝอย กระจาย ไม่สว่างมาก ซึ่งลักษณะการตั้งค่าก็ต้องต่างกัน แต่จะไม่ขอลงรายละเอียดในนี้ เพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้เก่งพอที่จะสอนในเชิงลึกขนาดนั้น

              การไปถ่ายรูปหนนี้ ที่ได้รูปมาขนาดนี้ส่วนตัว ต้องขอบคุณเพื่อนผู้ร่วมทริปอย่างที่สุด ทั้งจัดการ หามุม และคอยดูแลกัน การไปถ่ายรูปแนวนี้ บอกได้เลยว่าถ้าไปคนเดียวยาก และเหงามาก เพราะเราต้องไปจองที่  ซึ่งมุมดีๆ ต้องไปก่อนเวลาแสดงกันครึ่งวันกันเลยทีเดียว จุดที่ไปถ่าย โชคดีก็มีห้องน้ำ โชคร้าย ก็ไม่มี ต้องหาทางเอาตัวรอดกันไป ส่วนอาหารการกินต้องเตรียมตัว เพราะเราจะอยู่ตรงนั้นกันอย่างน้อยๆก็หกชั่วโมงขึ้นไป เพราะฉนั้น เพื่อนร่วมทางคือยาใจที่แสนดี  ^__^
              สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการถ่ายพลุพัทยาครั้งนี้ คือ นอกจากการหามุมทีดี เรายังต้องคำนึงถึงแนวลมพัดสอบอีกด้วย พูดง่ายๆว่า ห้ามไปอยู่ท้ายลม ไม่อย่างนั้น คุณจะได้ภาพจากพลุชุดแรกชุดเดียว หลังจากนั้นก็จะกลายเป็นไก่รมควัน มองเห็นแต่พลุในดงหมอกควัน จนการแสดงจบไป
พลุลมควัน

ตัวอย่างพลุลมควัน

              สุดท้ายประสบการณ์ครั้งนี้สอนให้รู้ว่า… การเตรียมตัว เตรียมความพร้อม รอคอยจังหวะ แล้วจับให้ได้ มันคือสิ่งท้าทายที่พอทำได้แล้วมันรู้สึกดีจริงๆ
เครดิตภาพและเรื่องราวโดย : Numtarnstyle fanpage  Numtarnstyle.com
คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.